Sơn đổi màu ô tô và những điều cần biết

Giới thiệu

Khi nghĩ đến việc ”làm mới” ngoại hình cho chiếc xế yêu của mình, các chủ xe có thể nghĩ đến nhiều cách. Từ dán decal cho đến gắn thêm phụ tùng, phụ kiện…Trong số đó, sơn đổi màu ô tô là một phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất về mặt thị giác.

Ngày nay, có rất nhiều màu sơn ”độc”, ”lạ” trên thị trường, có thể làm cho chiếc xế yêu của bạn trở thành ”độc nhất vô nhị”. Tuy nhiên, để có được chiếc xe sơn màu như ý, chủ xe phải trải qua một số công đoạn, cũng như một số lưu ý nhất định. Trong bài viết này, ô tô Định Hòa Phát sẽ cùng quý khách tìm hiểu nhé.

 

Khi nào nên sơn đổi màu ô tô ?

+ Khi xe của quý khách đã sử dụng được một thời gian dài. Màu xe đã bị phai mòn, không còn giữ được vẻ đẹp như lúc ban đầu.

 

Xe cũ bị phai màu sau một thời gian sử dụng

 

+ Khi xe của quý khách gặp sự cố, tai nạn. Điều này khiến vỏ xe bị trầy xước, mất đi vẻ thẩm mỹ vốn có của nó.

 

Sơn xe bị trầy xước

 

+ Sau một thời gian sử dụng, màu sơn ô tô hiện tại đã trở nên nhàm chán. Quý khách muốn chiếc xe của mình có một màu sắc trẻ trung, ”thời thượng” hơn.

 

Sơn xe để có màu xe đẹp và thời thượng hơn

 

Và đó là lúc quý khách nên tìm đến ô tô Định Hòa Phát. Chúng tôi sẽ giúp quý khách sở hữu cho chiếc xế yêu của mình một màu sắc tươi mới, thời thượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về thẩm mỹ, thời trang.

Những thủ tục cần làm trước khi đi sơn đổi màu ô tô

 

Lưu ý: Tự ý sơn đổi màu ô tô sẽ bị phạt tiền

Theo khoản 2, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khi chủ xe ô tô tự ý thay đổi màu sơn xe khác với màu được ghi trong Giấy đăng ký xe sẽ phải chịu mức phạt từ 300.000 – 400.000 đồng (đối với cá nhân), 600.000 – 800.000 đồng (đối với tổ chức).

Tự ý thay đổi kết cấu phương tiện, bên cạnh bị phạt hành chính, chủ xe sẽ không được đăng ký, đăng kiểm và cấp phép lưu hành để tham gia giao thông. Đồng thời, phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của xe. Điều này để không ảnh hưởng đến việc thẩm định của Cảnh sát giao thông.

 

Tự ý sơn đổi màu ô tô sẽ bị phạt

 

Quy trình những thủ tục cần làm khi muốn sơn đổi màu ô tô

Chủ xe được phép đổi màu sơn với điều kiện tuân thủ đầy đủ thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo quy định. Theo đó, thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an cũng có quy định rõ về vấn đề này.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ xe cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 – Tờ khai đề nghị cấp lại màu sơn (mẫu số 2 ban hành kèm thông tư số 15); Giấy đăng ký xe có thông tin chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ thường trú, số CMND hoặc CCCD); thông tin xe (dòng xe, màu sơn, biển số, năm sản xuất, số máy, số khung…).

 – Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: CMND, CCCD hoặc sổ hộ khẩu bản photo. Giấy tờ này công chứng cách thời điểm làm hồ sơ không quá 3 tháng.

 – Sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với chủ xe là người ngoại quốc.

 – Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Để rút ngắn thời gian kiểm định hồ sơ, chủ xe nên chủ động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan Cảnh sát giao thông địa phương, không cần qua trung gian.

Bước 2: Đưa xe đến cơ quan đăng ký

Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký là Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Cán bộ CSGT kiểm tra xe

Cán bộ CSGT tiến hành kiểm tra xe, đối chiếu số máy, số khung theo quy định. Chủ xe trình bày lý do đổi màu sơn và đề xuất màu sơn muốn thay đổi. Cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn mới, thay đổi thông tin và cấp giấy đăng ký xe mới.

Bước 4: Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức lệ phí đổi Giấy đăng ký xe ô tô tại khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Thời gian thực hiện thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 5: Sơn lại màu đã được đăng ký mới

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, chủ xe được phép sơn lại xe tại các garage uy tín. Sau đó quay trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký có màu sơn mới. Khi tới kỳ kiểm định, cơ quan Đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe trong sổ chứng nhận kiểm định.

 

Quy trình đổi màu sơn ô tô đúng chuẩn

Quy trình sơn xe chuẩn sẽ gồm 6 bước:

+ Kiểm tra xe làm sạch bề mặt.

+ Sơn chống gỉ.

+ Đánh bả matit.

+ Sơn lót nền.

+ Pha màu và phun sơn.

+ Đánh bóng.

Bước 1: Kiểm tra và làm sạch

Đầu tiên, thợ sẽ kiểm tra, đánh giá sơn xe, các vị trí hư hại để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp. Tiếp đến là làm sạch bề mặt bị trầy xước, hư hỏng bằng máy đánh giấy ráp tự động, tẩy hết lớp sơn cũ của xe, những vết xước dăm tạo độ bám khi sơn lớp mới.

Những thân xe bị va chạm, tai nạn biến dạng sẽ được làm đồng ô tô, bao gồm các kỹ thuật như rút tôn, gò, nắn,… để lấy lại form chuẩn ban đầu cho chiếc xe.

Sơn đổi màu ô tô: Kiểm tra ô tô - 01

 

Sơn đổi màu ô tô: Kiểm tra ô tô - 02

 

Sơn đổi màu ô tô: Làm sạch - 01

 

Sơn đổi màu ô tô: Làm sạch - 02

 

Bước 2: Sơn lót chống gỉ

Sơn lót 1 lớp sơn chống gỉ vào bề mặt, đợi 10 phút chờ khô rồi tiếp tục đánh bằng giấy ráp ướt làm sạch bề mặt, tăng độ bám dính cho lớp bả và sơn lót. Lớp sơn này giúp chống ẩm, ngăn ngừa rỉ sét phá hủy xe từ bên trong, tránh bị ăn mòn.

 

Sơn lót chống gỉ

 

Bước 3: Đánh bả matit

Sau khi đánh giấy ráp ướt, lau thật khô bề mặt, bả 1 lớp matit vào bề mặt bị trầy xước để lấp đầy chỗ bị trầy xước, lồi lõm để lấy lại đúng khuôn chuẩn của xe. Khi tiến hành phải rất cẩn thận, chú ý lau thật khô bề mặt vì nếu bề mặt còn ướt thì bả matit sẽ bị bở, không tạo được khuôn xe.

Vì các vết lõm nhỏ này khó xử lý triệt để bằng kỹ thuật làm đồng nên phải được thao tác đánh bả matit.

 

Sơn đổi màu ô tô: Đánh bả matit

 

Bước 4: Sơn lót

Sơn lót 1 lớp sơn nữa lên trên bề mặt vừa matit, ngăn phần matit không ăn ra ngoài. Nếu không làm kĩ thì lớp matit sẽ thấm ra ngoài, ảnh hưởng đến màu sắc của xe. Đợi sơn khô, lớp sơn này giúp che màu bả matit hoặc sơn chống gỉ, giúp lớp sơn chính lên màu chuẩn, bóng đẹp hơn. Nhiệt độ chuẩn khi sơn là 30-36 độ C, nếu độ ẩm cao, thời tiết xấu thì nên sấy bằng lò sưởi.

Bước 5: Phun màu và pha sơn

Bước này quyết định trực tiếp đến màu sơn của xe. Khi sơn một vùng trên xe ô tô, người thợ phải xác định đúng màu sơn chuẩn của xe để lớp sơn mới hài hòa với màu sơn tổng thể, tránh bị loang lổ, lệch tông. Thợ sơn phải tra đúng mã màu chuẩn của xe từ nhà sản xuất rồi tiến hành đong đếm pha sơn, đòi hỏi độ chính xác cao.Tiếp đến là phun sơn trực tiếp lên bề mặt.

Có 2 cách pha sơn phổ biến, bao gồm sơn 2 thành phần và sơn phủ bóng. Trong đó:

+ Sơn 2 thành phần là sơn có pha kèm dầu bóng, phù hợp cho xe màu trơn như trắng, đen, đỏ,…

+ Sơn phủ bóng là sơn 1 lớp màu, sau đó mới sơn dầu bóng, phù hợp với xe có màu hạt nhũ.

Công đoạn sơn phải làm trong phòng sơn vì nếu làm ngoài trời. Thời tiết sẽ ảnh hưởng đến hạt màu, màu sẽ không được bền. Sau khi sơn, sấy 10 phút với nhiệt độ tiêu chuẩn là 60 độ C. Quá trình sấy khô cần được phải được giám sát kỹ càng.

Công đoạn sơn phải làm trong phòng sơn để đảm bảo màu lên đúng chuẩn và bền bỉ.

 

Pha màu và phun sơn - 01

 

Pha màu và phun sơn - 02

 

Pha màu và phun sơn - 03

 

Sơn lót - 02

 

Sơn lót - 01

Bước 6: Đánh bóng

Cuối cùng là đánh bóng bề mặt bằng máy chuyên dụng. Người thợ dùng 1 lớp xi bảo dưỡng lại bề mặt tạo thêm độ bóng để lớp sơn hoàn thiện. Nó giúp chống lại tác động của môi trường và tia tử ngoại. Ngoài ra, nó cũng giúp làm mờ và cũ bớt mảng sơn mới nhưng lại làm bóng và mới những mảng sơn cũ, khiến cho tổng thể đồng đều và bóng đẹp hơn. Sẽ rất khó phân biệt được đâu là chỗ sơn mới, đâu là chỗ sơn cũ nếu công đoạn này được làm tốt. Thời gian hoàn thiện thường là từ 3 – 7 ngày, tùy thuộc vào mức độ hư hại vào mức độ thiệt hại nặng, nhẹ của xe.

 

Đánh bóng

 

Bước 7 (Định Hoà Phát khuyến nghị) : Sơn phủ bóng Ceramic

Để có màu sơn xe ô tô đẹp thì sau khi sơn xe xong, người ta thường phủ nano hoặc ceramic. 2 chất phủ này giúp chống bám nước, hạn chế các chất bẩn gây hại cho sơn xe bám dính lên. Đồng thời, nó giúp tăng cường bảo vệ lớp sơn bóng cho xe. Nếu bị trầy xước thì cũng sẽ giảm tổn hại hơn, giúp sơn xe bóng đẹp.

 

Quý khách có thể tìm hiểu thêm về sơn phủ bóng Ceramic tại đây.

 

Phủ Ceramic

 

Hình ảnh của xe sau khi được sơn đổi màu tại Ô tô Định Hoà Phát:

 

Ô tô sau khi được sơn đổi màu - 01

 

Ô tô sau khi được sơn đổi màu - 02

 

Ô tô sau khi được sơn đổi màu - 03

 

Ô tô sau khi được sơn đổi màu - 04

 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, quý khách đã biết rõ về quy trình, thủ tục khi muốn đổi màu sơn xe.

Đặc biệt hơn, hãy để Định Hòa Phát chăm sóc cho xế yêu của quý khách. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, nâng cấp, từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn các gói bảo hiểm, chăm sóc xe rất tận tình, chu đáo. Đảm bảo quý khách sẽ cực kì hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Hãy đến với Ô tô Định Hòa Phát và tận hưởng những điều khác biệt !

 

(Nguồn tham khảo: toyotasaigon.com, vinfastauto.com, thuvienphapluat.vn)

Bài viết liên quan