Dầu nhớt là gì ? Vai trò của dầu nhớt với động cơ ô tô

Tổng quan

Chăm sóc động cơ ô tô là điều bắt buộc với mỗi chủ xe. Thay dầu thường xuyên là một trong số những biện pháp chăm sóc hiệu quả nhất. Dầu động cơ được ví như là mạch máu của chiếc xe. Nếu không có nó, động cơ sẽ không thể hoạt động với hiệu suất cao. Nếu không thay dầu thường xuyên, động cơ của bạn sẽ có nguy cơ hỏng hóc nghiêm trọng.

 

 

Với mong muốn giúp quý khách có thể có cái nhìn rõ nét hơn, Ô tô Định Hòa Phát đã tổng hợp và cho ra đời series bài viết “Kiến thức cơ bản về dầu nhớt“. Hy vọng qua những bài viết chia sẻ này, quý khách sẽ có thể:

+ Nắm được những kiến thức cơ bản về dầu nhớt, cũng như phân loại và công dụng của chúng.

+ Biết được phương pháp thay nhớt đúng cách và tránh mắc phải những lỗi sai thường gặp.

 

Phần 1: Dầu nhớt là gì ? Vai trò của dầu nhớt với động cơ ô tô

 

Dầu nhớt là gì ?

Theo wikipedia, dầu nhớt chỉ đến bất kỳ loại chất nào được dùng cho việc bôi trơn động cơ đốt trong. Thành phần của chúng thường bao gồm dầu cơ bản được tăng cường thêm nhiều chất pha khác, cụ thể là phụ gia chống mài mòn, chất tẩy rửa, chất phân tán và cả dầu nhớt đa cấp, chất gia tăng độ nhớt.

Chức năng chính của dầu nhớt là:

+ Làm giảm ma sát và sự hao mòn của các bộ chuyển động.

+ Làm sạch động cơ từ cặn dầu (một trong các chức năng của chất phân tán) và lớp sơn bên ngoài (chất tẩy rửa).

+ Ngoài ra, nó còn làm trung hòa axit có trong nhiên liệu và trong quá trình oxi hóa dầu bôi trơn (chất tẩy rửa)

+ Cải thiện sự bịt kín của các vòng pit-tông, cũng như làm mát động cơ bằng cách đẩy hơi nóng ra khỏi các bộ chuyển động.

Nói cho dễ hiểu, dầu nhớt được pha chế từ dầu gốc kết hợp với một số phụ gia. Dầu gốc bao gồm dầu gốc khoáng hoặc dầu gốc tổng hợp. Dầu nhớt được sử dụng để bôi trơn động cơ của xe tải, ô tô, tàu thủy, mát phát điện…Các loại phụ gia được sử dụng bao gồm: phụ gia tăng chỉ số độ nhớt, phụ gia chống oxy hóa, phụ gia tẩy rửa…

Đối với động cơ ô tô, dầu nhớt là thành phần quan trọng không thể thiếu. Đây là phụ gia đóng vai trò then chốt để đảm bảo một chiếc xe có thể hoạt động trơn tru trong suốt vòng đời của mình.

 

Dầu nhớt - 01

 

Vai trò của dầu nhớt đối với động cơ ô tô ?

Bôi trơn

Tác dụng đầu tiên của dầu nhớt chính là dùng để bôi trơn. Động cơ ô tô với các thành phần chính là piston, xi-lanh, trục cam, xu-páp… đều được làm từ kim loại như nhôm, ma-giê. Vì thế khi hoạt động, các thành phần này di chuyển chạm vào nhau tạo ra lực ma sát rất lớn. Dầu nhớt, là chất lỏng, sẽ đi vào mọi vị trí, kẽ hở giữa hai bề mặt kim loại với nhau. Lúc này, nó sẽ là lớp đệm êm ái, giảm lực ma sát, giảm sự mài mòn các chi tiết máy, tăng tuổi thọ động cơ. Mấu chốt là các phân tử bên trong có khả năng bám vào các chi tiết máy, bảo vệ động cơ không bị bào mòn ngay từ khi khởi động.

 

Dầu nhớt-02

 

Làm mát

Ngày nay, hầu hết các động cơ đều hoạt động dựa trên nguyên lý động cơ đốt trong. Nguyên lý này gồm 4 kỳ: nén – nạp – nổ – xả. Quá trình này diễn ra liên tục, động cơ đốt cháy nguyên liệu để tạo ra công suất cho xe hoạt động.

Điều này khiến cho động cơ ô tô luôn trong tình trạng rất nóng bởi nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình hoạt động. Lúc này, dầu nhớt có tác dụng làm mát cho các chi tiết máy, tránh hiện tượng quá nhiệt, giảm hiệu suất làm việc của động cơ.

 

Dầu nhớt-03

Làm sạch

Động cơ ô tô hoạt động cần sử dụng nhiên liệu xăng hoặc diesel. Quá trình đốt cháy nhiên liệu vì nhiều lý do khác nhau sẽ để lại muội than bám vào piston, thành xi-lanh hay kim phun nhiên liệu. Dầu nhớt lúc này đóng vai trò là chất làm sạch. Nó loại bỏ các mảng bám có hại trên bề mặt các chi tiết máy.

 

Dầu nhớt-04

 

Kết luận

Có thể thấy rằng, dầu nhớt là một trong những thành phần không thể thiếu của động cơ. Với mỗi người chủ xe, việc hiểu và sử dụng dầu nhớt đúng cách là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp duy trì tuổi thọ động cơ một cách đáng kể. Không chỉ vậy, nó còn giúp tăng độ “mượt”, độ “êm” của xế yêu mỗi lần sử dụng.

Đặc biệt hơn, hãy để Định Hòa Phát chăm sóc cho xế yêu của quý khách. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, nâng cấp, từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn các gói bảo hiểm, chăm sóc xe rất tận tình, chu đáo. Đảm bảo quý khách sẽ cực kì hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Hãy đến với Ô tô Định Hòa Phát và tận hưởng những điều khác biệt !

 

(Nguồn tham khảo: otofun.vn)

 

Bài viết liên quan